Thủ khoa đầu ra Nguyễn Thế Vũ: "Không có sự chuẩn bị nào tốt hơn việc nuôi dưỡng niềm đam mê học Luật ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học"

Tốt nghiệp Đại học được xem là mốc đánh dấu cho quá trình chinh phục tri thức trên giảng đường trong suốt 4 năm liền, Tân cử nhân Luật Nguyễn Thế Vũ (Lớp Chất lượng cao K38B) – chàng trai đã hoàn thành chặng đường này với thành tích đáng ngưỡng mộ 3.47 điểm tích lũy (xếp loại giỏi toàn khóa học). Hãy cùng Ban truyền thông ULAW lắng nghe những chia sẻ của Thế Vũ về quãng thời gian Vũ hoạt động và học tập tại trường Đại học Luật TP.HCM.

BTT ULAW: Đạt thành tích giỏi bốn năm liền, vinh dự là Thủ khoa của Trường với số điểm rất cao, bạn có hài lòng với kết quả mà mình đạt được không? Với bạn, điều này có ý nghĩa như thế nào cho chặng đường sắp tới?

Thế Vũ: Mình hài lòng với kết quả này. Đây là kết quả của cả một quá trình học tập, rèn luyện thực sự nghiêm túc trong suốt 4 năm qua. Tuy nhiên, kết quả này chỉ là bước khởi đầu cho chặng đường hành nghề luật trong tương lai, nó có thể là lợi thế nhất định cho việc tìm một công việc yêu thích và đúng chuyên ngành. Nhưng, khi rời khỏi ghế nhà trường, mình sẽ bước vào một môi trường mới và học tập những luật sư có kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy, việc mình là thủ khoa hôm nay không đồng nghĩa với việc mình sẽ làm việc tốt hơn các bạn khác. Do đó, mình phải càng cố gắng hơn nữa, học hỏi nhiều hơn nữa để trưởng thành hơn trong công việc sau này.

BTT ULAW: Bạn cảm nhận như thế nào trong suốt quá trình học 4 năm ở trường Luật? Bạn đã bao giờ cảm thấy việc học trở nên áp lực và vất vả chưa?

Thế Vũ: Mình chưa bao giờ hoài nghi về lựa chọn ban đầu của mình. Càng học luật mình càng cảm thấy để thực sự hiểu biết về luật và áp dụng pháp luật thực sự không hề đơn giản. Ở trường không có đủ thời lượng để cung cấp tất cả kiến thức về mọi lĩnh vực pháp luật, nhưng quan trọng là từ sự truyền đạt của giảng viên, chúng ta được cung cấp các kiến thức pháp lý cơ bản để có nền tảng cho việc hành nghề sau này. Do đó, mình chưa bao giờ cảm thấy việc học luật là nặng nề, khô khan và áp lực mà ngược lại, mình cảm thấy rất thú vị.

BTT ULAW: Để đạt được kết quả cao trong học tập và rèn luyện, phải chăng bạn đã chuẩn bị tâm thế để khẳng định mình ngay từ ngày mới bước chân vào giảng đường Đại học?

Thế Vũ: Mình nghĩ rằng điều quan trọng là các bạn phải xác định mình thích gì và mình sẽ theo đuổi điều gì ở môi trường đại học. Mình đã tiếp cận việc học luật với một tâm thế rất chủ động và thoải mái, chưa bao giờ đặt nặng việc mình phải đạt được danh hiệu hay thành tích gì nổi bật. Thay vào đó, mình chọn cách tiếp cận với những kiến thức pháp lý nền tảng một cách hứng thú nhất. Do đó, mình nghĩ rằng không có sự chuẩn bị nào tốt hơn việc nuôi dưỡng niềm đam mê luật học ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường Đại học.

BTT ULAW: Tốt nghiệp khóa học với điểm tổng kết 3,47 (giỏi toàn khóa) đáng ngưỡng mộ. Bạn có thể chia sẻ một chút về kinh nghiệm học tập của mình không?

Thế Vũ: Mình nghĩ rằng: khi học luật, các bạn cần cố gắng đọc thật kỹ và đầy đủ quy định, cần đặt nó vào một chỉnh thể thống nhất với các quy định khác, và nếu có thể hãy cố gắng đặt nó vào bối cảnh ra đời, để có thể hiểu và giải thích một cách thấu đáo quy định đó; ngoài ra, khi đọc văn bản pháp luật và các tài liệu nghiên cứu chuyên sâu, cần nắm rõ vấn đề mà mình đang nghiên cứu là gì, thuộc phạm vi điều chỉnh của văn bản nào để từ đó có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề pháp lý, điều này sẽ tốt hơn là việc đọc một cách dàn trải, qua loa và bỏ qua trọng tâm.

BTT ULAW: Dự định của bạn sau khi ra trường là gì? Bạn đã đặt ra những mục tiêu cho những chặng đường sắp tới và lên kế hoạch để thực hiện những mục tiêu đó như thế nào?

Thế Vũ: Sau khi ra trường, mình dự định sẽ làm việc cho một công ty luật, cố gắng tích lũy và học hỏi thật nhiều kinh nghiệm để có thể trở thành một luật sư giỏi. Trong chặng đường sắp tới, mình cần hoàn thành hai mục tiêu quan trọng nhất, một là hoàn thành khóa học để có được chứng chỉ hành nghề luật sư, hai là tìm được một môi trường làm việc phù hợp để học hỏi và nuôi dưỡng đam mê với nghề luật.

BTT ULAW: Tre già măng mọc, thời điểm bạn tốt nghiệp cũng là lúc năm học mới bắt đầu. Bạn có chia sẻ và nhắn nhủ điều gì với những Tân sinh viên đang chuẩn bị bước vào trường?

Thế Vũ: Bên cạnh các kỹ năng mềm mà chúng ta thu nhặt được từ các hoạt động xã hội, việc tích lũy kiến thức pháp luật và có một nền tảng lý luận pháp luật vững chắc chưa bao giờ là thừa đối với các sinh viên luật. Vì vậy, các bạn hãy học tập thực sự nghiêm túc. Ngoài việc học tập ở trường, các bạn sinh viên hãy cố gắng để tìm cho mình cơ hội được thực tập, để có thể cọ xát với thực tiễn, áp dụng kiến thức lý luận mà nhà trường đã cung cấp vào những vụ việc thực tế. Bên cạnh đó, việc trau dồi tiếng Anh là thật sự cần thiết, vì mình tin rằng nó sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc hành nghề sau này.

Mình luôn tâm niệm rằng, mỗi một người đều là một ngôi sao tỏa sáng, ở một chừng mực nhất định, bằng cách này hay cách khác, và ở một vùng không nhất định. Do vậy, đừng bao giờ tự ti, mặc cảm với bản thân, mà hãy cố gắng hết sức mình trong mọi việc mà mình đã dấn thân.

Sau cùng, mình xin chúc tất cả các bạn thật nhiều sức khỏe và sẽ tìm thấy được niềm yêu thích đối với công việc sau này. 

BTT ULAW: Cảm ơn Thế Vũ về những chia sẻ thật thú vị. Chúc bạn luôn giữ vững tâm thế, trở thành một luật sư giỏi và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp.

Bài: Yến Nguyễn
Ảnh: Khánh Linh 
Biên tập: An Nguyễn – Anh Đào
Ban truyền thông ULAW

--%>
Top