Hành trình đến với công việc mơ ước của 9x Việt

Bắt đầu từ trải nghiệm quý giá của kì thực tập

Nếu công việc mơ ước là chuyện cổ tích, thì sự nỗ lực chính là phép màu xuyên suốt câu chuyện này. 9X Vũ Ngọc Bảo Châu - cô sinh viên tài năng của trường ĐH Luật TP.HCM là minh chứng thuyết phục nhất rằng chẳng ai khác, chính bạn là bà tiên để hiện thực hoá mọi ước mơ của mình.

 

Đừng bao giờ xem nhẹ giá trị của kì thực tập

Có một sự thật rằng những trải nghiệm đầu tiên, dù trong bất cứ chuyện gì, tình cảm hay công việc, đều để lại ấn tượng sâu sắc và đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Do đó trái ngược với thực trạng chọn lựa kì thực tập qua loa sơ sài ở đại bộ phận sinh viên hiện nay, cô bạn tài năng Vũ Ngọc Bảo Châu, sinh viên K39 trường Đại học Luật đã cực kì cẩn trọng trong việc lựa chọn nơi thực tập vào những năm cuối đại học.

Theo Châu, một môi trường thực tập chuyên nghiệp sẽ là nền tảng giúp người trẻ nhận ra ưu, khuyết điểm của mình khi áp dụng kiến thức học vào thực tế công việc, đồng thời biết được đâu là môi trường phù hợp để phát triển bản thân, là bệ phóng cho sự thành công sau này. Từ đó, cô sinh viên năng động này đã bắt tay tìm hiểu và quyết định đặt toàn bộ nỗ lực vào chương trình SCG Thực tập sinh tài năng (SCG Excellent Internship Program) của Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đông Nam Á SCG. Sau nhiều vòng thử thách, Châu đã chính thức trở thành 1 trong những sinh viên tài năng được tham gia vào một kì thực tập, mà theo cô bạn "hiếm có khó tìm" ở Việt Nam.

Hành trình đến với công việc mơ ước của 9x Việt: Bắt đầu từ trải nghiệm quý giá của kì thực tập - Ảnh 1.
Bảo Châu là một trong những sinh viên tài năng được tham gia chương trình SCG Thực tập sinh tài năng (SCG Excellent Internship Program) của Tập đoàn SCG

 

Chân dung kì thực tập tiêu chuẩn "5 sao"…

Nghe có vẻ hào nhoáng nhưng lại rất đúng khi đối chiếu những trải nghiệm của Châu so với nội dung chương trình thực tập phổ biến ở Việt Nam.

1. Nội dung kì thực tập cấp tiến

Đừng nghĩ kì thực tập chỉ thuần tuý là tham gia quan sát công việc và từ từ học tập. Với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng toàn diện để các sinh viên sẵn sàng cho một sự nghiệp triển vọng ở phía trước, chương trình SCG Thực tập sinh tài năng cho các bạn trẻ cơ hội cọ xát với các dự án thực tế phù hợp với chuyên ngành mình theo học. Từ đó các bạn trẻ phải tối ưu hóa thời gian làm việc, chủ động học hỏi nghiên cứu ở cả trong công ty lẫn bên ngoài, để đưa ra các giải pháp cấp tiến nhất cho các vấn đề còn tồn đọng trong đơn vị thực tập.

Cụ thể, với trường hợp của Châu – thực tập sinh phòng Quản lý rủi ro của SCG được giao dự án liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. "Đó là một đề tài mới mẻ và thách thức" - Châu bộc bạch thêm. "Nhưng cũng chính dự án này giúp em hiểu sâu hơn về công việc pháp chế công ty và áp dụng được những kiến thức trên giảng đường, cụ thể là hệ thống lại các kiến thức liên quan đến sở hữu trí tuệ. Hơn nữa, thử thách với đề tài mang tính ứng dụng cao giúp em kiểm chứng đam mê của mình với ngành nghề em muốn theo đuổi".

 

2. Đồng nghiệp thân thiện, giàu chuyên môn

Dù đã "chọn mặt gửi vàng", Châu vẫn không hình dung hết sự nhiệt tình của các anh chị đồng nghiệp tại SCG. Suốt quá trình thực tập, cô bạn may mắn được các anh chị tận tình hướng dẫn, tạo điều kiện để làm việc, học hỏi nhiều nhất có thể thay cho những cơn ác mộng trở thành chuyên viên photocopy dạo hay pha cafe, bưng trà đá như lời đồn.

Hơn nữa, năng lực chuyên môn sâu sắc của các anh chị là điều khiến Châu cực kì nể phục. Bất cứ thắc mắc nào của "lính mới" Bảo Châu cũng được giải đáp gãy gọn cùng với sự gợi mở để cô bạn chủ động học hỏi và thu được cho mình nhiều bài học quý giá. Chỉ trong thời gian ngắn, Bảo Châu nhanh chóng hoà nhập và tìm được gia đình thứ hai tại đây. "Thậm chí, đến trước ngày báo cáo, toàn bộ đồng nghiệp còn ở lại để nhận xét, góp ý cho mình thuyết trình trôi chảy, hợp lí nhất." – 9X chia sẻ.

3. Chương trình phát triển toàn diện cho người trẻ

SCG nổi tiếng với những chương trình "ươm mầm tài năng trẻ" cả trong và ngoài công ty. SCG Thực tập sinh tài năng là một chương trình trong số đó khi không chỉ trang bị cho sinh viên kinh nghiệm làm việc thực tế mà còn chú trọng phát triển kỹ năng mềm.

Không bị giới hạn bởi nhãn mác sinh viên thực tập, những bạn trẻ như Châu được "đối đãi" như một nhân viên chính thức khi tham gia vào loạt hoạt động dã ngoại gắn kết nhân viên trong công ty. Cô bạn còn được giao nhiệm vụ tổ chức chương trình gây quỹ và vui chơi cho trẻ em tại tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình.

Bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao và thân thiện với môi trường, điều khiến Châu có ấn tượng tốt đẹp với SCG và muốn thử sức bản thân trong môi trường làm việc này là bởi doanh nghiệp này luôn đi đầu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Thông qua những chương trình vì cộng đồng như vậy, Châu cùng những sinh viên khác đã nuôi dưỡng thêm ý thức công dân và trau dồi vốn sống. Châu tin, nếu được làm việc chính thức ở SCG, cô sẽ còn có nhiều cơ hội để đóng góp cho các hoạt động trách nhiệm xã hội này.

4. Những trải nghiệm "siêu cool" khác

Bước chân trải nghiệm của Bảo Châu và các bạn không chỉ dừng lại ở khuôn khổ SCG Việt Nam. Điểm dừng chân cuối của chương trình chính là 01 tuần trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế và khám phá văn hóa xứ sở chùa Vàng- Thái Lan. Vốn hiếm gặp trong các chương trình thực tập khác, cơ hội 1-0-2 này giúp các bạn sinh viên Việt nâng cao khả năng hòa nhập khi làm việc trong môi trường đa văn hóa cùng các sinh viên Đông Nam Á khác. Châu chia sẻ thêm: "Đó là trải nghiệm không thể nào quên đối với một người trẻ như mình. Xuyên suốt thời gian tại Thái, mình được tiếp xúc với nhiều dự án tầm vóc quốc tế, thân thiện với môi trường đến từ các đơn vị kinh doanh của SCG, từ lĩnh vực Xi măng- Vật liệu xây dựng, Bao bì đến Hóa dầu. Chuyến đi này khiến mình thấy được tầm vóc của SCG và mình đặt quyết tâm sẽ sớm trở thành sinh viên chính thức tại đây".

5. Bước đệm cho kế hoạch tương lai

Kết thúc kì thực tập năm ngoái, cũng là lúc Châu hiểu rõ "chân dung" môi trường làm việc mơ ước chính là SCG. Vì muốn tiếp tục gắn bó và theo đuổi sự nghiệp chính thức tại đây, cô nàng đã nhanh chóng ghi danh vào SCG. Nhưng tiếc thay, tại thời điểm đó không có vị trí trống phù hợp với Bảo Châu, buộc lòng cô phải tìm việc ở một công ty khác.

Thế nhưng Châu không từ bỏ hy vọng mà luôn theo dõi thông tin tuyển dụng từ SCG. Và cơ hội đã mỉm cười cho những ai biết kiên nhẫn chờ đợi. "Mãi đến gần đây, khi có vị trí trống hoàn toàn phù hợp với mình, mình đã nhanh chân đăng ký. Trở thành nhân viên chính thức đồng nghĩa với áp lực, trách nhiệm cao hơn bội phần. Nhưng mình vẫn cảm thấy đây là cơ duyên tuyệt vời và cho đến giờ, mình chưa hề hối tiếc. SCG đúng là môi trường làm việc mơ ước của mình".

Hành trình đến với công việc mơ ước của 9x Việt: Bắt đầu từ trải nghiệm quý giá của kì thực tập - Ảnh 3.
Cô sinh viên trường ĐH Luật TP.HCM đã chính thức trở thành nhân viên tại SCG – một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
Với sự đầu tư có chiến lược, Châu đã không ngại bước ra khỏi vùng an toàn, ghi dấu vào hành trang tuổi trẻ với trải nghiệm tuyệt vời nhất của kì thực tập đầu tiên. Chính bước chân đầu tiên đúng đường, Bảo Châu đã tiến xa hơn trên chặng đường đến với thành công. Còn bạn, tuổi trẻ chẳng bao giờ thắm lại. Đừng ngần ngại chọn khó để tự tay viết nên câu chuyện cổ tích mang tên "công việc mơ ước" của chính mình.

Trích nguồn: kenh14.vn
             
--%>
Top