Minh Thư và Đức Huy – Từ Mooters đến “Những Luật sư tương lai”

Tiếp nối chuyên mục “Gương mặt ULAW” kỳ đầu tiên, kỳ này Ban truyền thông ULAW sẽ mang đến cho các bạn sinh viên nhiều điều hay từ hai Mooters Đức Huy – sinh viên lớp Hành chính 39 và Minh Thư – sinh viên lớp Quốc tế 39 - đội đã đạt giải nhì cuộc thi Moot Court Competition 2016. Và đây, những chia sẻ chân thành nhất về kinh nghiệm học tập cũng như những suy nghĩ, tình cảm của hai bạn về ngành và về ngôi trường đào tạo mang tên Đại học Luật TP.HCM.

Xin chào hai bạn! “Moot Court Competition 2016” vừa khép lại, chắc hẳn đã để lại nhiều giá trị không nhỏ về mặt tri thức lẫn những cảm xúc khó phai trong tháng ngày diễn ra cuộc thi đầy căng thẳng. Thành công đã được đền đáp xứng đáng qua những giải thưởng mà hai bạn mang về. Hai bạn có thể chia sẻ suy nghĩ cũng như tình cảm hiện tại của bản thân mình không?

Minh Thư: Moot Court Competition là một cuộc thi học thuật rất ý nghĩa và đã cho mình rất nhiều kỹ năng như nghiên cứu, trình bày trước Tòa vấn đề pháp lý... Cuộc thi là một kỷ niệm đáng nhớ với mình.

Đức Huy: Đối với mình thì đây là một trải nghiệm rất tốt khi được làm quen, học hỏi từ các bạn trường khác. Đồng thời, cũng là nơi để nâng cao kỹ năng và kiến thức Luật. Mình cảm thấy vui vì đã trưởng thành hơn từ cuộc thi.

Đức Huy và Minh Thư – đội thi đạt giải nhì Moot Court Competition 2016

Hai bạn đã có tận gần ba năm gắn bó với trường, đã trải qua một khoảng thời gian dài để học tập, rèn giũa kiến thức và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Hai bạn suy nghĩ như thế nào về “mái nhà” rộng lớn này?

Minh Thư: Qua hơn hai năm học ở trường, mình cũng như các bạn sinh viên đã được thầy cô truyền đạt rất nhiều kiến thức lý thuyết vững chắc. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, các cuộc thi như Moot Court Competition giúp mình áp dụng những gì đã học vào thực tiễn cũng như nâng cao khả năng tiếng Anh và nhiều kỹ năng khác rất cần thiết đối với một sinh viên luật khi ra trường. Mình thấy rằng trường Đại học Luật TP.HCM đúng là nơi đào tạo tốt cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Đức Huy: Trường có cơ sở vật chất rất tốt, tạo điều kiện cho sinh viên trong quá trình học tập. Mình rất thích thư viện Nhân quyền với những đầu sách tiếng Anh rất chất lượng. Bên cạnh đó, chương trình học cũng vừa sức, các thầy cô không chỉ có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng mà còn rất nhiệt tình, tận tâm trong việc giảng dạy. Thầy cô cũng hỗ trợ sinh viên rất nhiều khi tham gia các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

Có ý kiến cho rằng học luật khá khó, nhàm chán, khô khan với hàng nghìn điều luật phức tạp, các bạn suy nghĩ như thế nào về quan điểm này?

Minh Thư: Với mình, luật khô khan hay không là do niềm đam mê của mỗi người. Có lẽ theo cảm nhận của một số bạn sinh viên năm nhất, năm hai, một số môn luật có thể là khô khan, lý thuyết, không thú vị. Bản thân mình cũng từng cảm thấy như vậy nhưng nếu các bạn tìm được một động lực tốt như học bổng, CV “đẹp” sau khi ra trường,... thì các bạn hoàn toàn có thể vượt qua. Trước đây, thật sự luật không phải là sự lựa chọn đầu tiên của mình, nhưng sau khi học tập và rèn luyện ở giảng đường đại học này, mình đã xác định được mục tiêu và động lực để đạt được mục tiêu ấy. Cho dù nhiều lúc khối lượng kiến thức phải học rất nặng, lịch thi học kỳ và lịch thi các cuộc thi học thuật bị trùng nhau, có khi phải thức tới 3,4 giờ sáng. Nhưng tất cả những điều ấy không làm mình bỏ cuộc, mà đó chính là động lực để mình cố gắng nhiều hơn. Kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ là bản thân phải có mục tiêu và nỗ lực phấn đấu vì nó.

Đức Huy: Bản thân mình thấy luật không hề khô khan. Luật tác động, liên hệ với rất nhiều quan hệ xã hội thực tế. Khi học trên trường, mình và các bạn được thầy cô kể rất nhiều ví dụ thực tiễn thú vị. Mình nghĩ cách học tốt nhất đó là các bạn khi học không phải đọc trong giáo trình xong là đủ mà nên tìm đọc những bản án, bài viết liên quan để từ đó thấy được luật áp dụng trong thực tế thế nào. Mình cũng cố gắng tìm đọc các bài viết nước ngoài để có kiến thức chuyên sâu hơn. Ngoài ra, mình rất chú trọng đến việc cân bằng giữa thời gian học và tham gia các hoạt động trong và ngoài trường.

Qua cuộc thi vừa rồi, có thể thấy các bạn đã thể hiện việc sử dụng tiếng Anh rất tốt đặc biệt là Anh văn pháp lý. Tuy vẫn biết tiếng Anh rất quan trọng nhưng thực tế việc học tốt một ngôn ngữ thứ hai không phải là điều dễ dàng. Các bạn có thể bật mí “bí kíp” học tốt tiếng Anh của mình được không?

Minh Thư: Thật ra mình tự học là chính thôi. Đối với mình, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh rất quan trọng. Khi xin việc, các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến trình độ ngoại ngữ của ứng viên. Ngoài ra, mình phân biệt sự khác nhau giữa tiếng Anh và Anh văn pháp lý để có kế hoạch học tập tốt. Mình may mắn được biết đến và tham gia khóa học Anh văn pháp lý của Trung tâm đào tạo ngắn hạn, cũng chính từ đây, kế hoạch đến với cuộc thi Moot của mình được nhen nhóm. Nói chung quan trọng vẫn là việc tự học và tìm tòi (cười).

Đức Huy: Mình rèn luyện tiếng Anh chủ yếu qua việc xem phim và các vlog nước ngoài. Mình cũng hay đọc sách bằng tiếng Anh để trau dồi vốn từ vựng. Học tiếng Anh là cả một quá trình lâu dài nên cần xây dựng kế hoạch và thói quen mỗi ngày. Về Anh văn pháp lý, mình nghĩ đọc sách luật bằng tiếng Anh là một phương pháp hiệu quả. Cá nhân mình thấy vốn tiếng Anh pháp lý của bản thân đã được phát triển rất tốt qua mỗi lần thi Moot.

Ngoài học tập và tham gia các cuộc thi học thuật ra thì các bạn có tham gia các hoạt động ngoại khóa khác không? Các bạn làm thế nào để cân bằng giữa việc học tập và tham gia các hoạt động ấy?

Minh Thư: Từ năm nhất, mình đã tham gia rất nhiều hoạt động của Đoàn trường và Hội sinh viên. Mình đã từng không có nhiều thời gian để đầu tư cho việc học . Tuy nhiên, mình không hề hối hận.Vì xét cho cùng, mình đã góp nhặt được rất nhiều kinh nghiệm qua những ngày tháng sinh hoạt ấy, nó cho mình sự tự tin và bản lĩnh như ngày hôm nay. Sang năm hai thì mình đã bắt đầu tập trung hơn cho việc học tập và quyết định tham gia thi Moot. Đó là một khoảng thời gian rất “ác mộng”, nhưng mình đã tìm cách vượt qua. Buổi sáng học trên trường, tối về nhà lại nghiên cứu Moot, có khi vừa ôn thi học kỳ vừa nghiên cứu. Kinh nghiệm của mình là nên biết cách sắp xếp thời gian, biết cái nào cần ưu tiên, cái nào mình cần phải “hy sinh”. Mình thường hay nhờ tới sự giúp đỡ của bạn bè trong việc ghi chép trên lớp để vừa không bị mất kiến thức vừa thi tốt cả học kỳ lẫn Moot.

Đức Huy: Mình ít tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Mình dành hầu hết thời gian cho việc học, chơi thể thao và tham gia các hoạt động bên ngoài. Tuy vậy, mình sẽ cố gắng sắp xếp tham gia để tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn.

Có một điều nhiều bạn khá tò mò, đó là các bạn đã có dự định gì trong tương lai sắp tới?

Minh Thư: Mình rất muốn trở thành một luật sư. Mình sẽ cố gắng thi lấy chứng chỉ hành nghề luật sư của Bộ tư pháp. Ngoài ra đi du học cũng là một sự lựa chọn rất tốt đối với những ai định hướng đi theo con đường nghiên cứu chuyên sâu, học cao hơn nữa.

Đức Huy: Sắp tới mình muốn đầu tư thời gian để nghiên cứu các chuyên ngành luật mà mình đang quan tâm và tập trung vào việc thực tập ở các công ty luật. Mình cũng có dự định trở thành một luật sư và trong vài năm tới mình hy vọng có thể tìm được cơ hội học tập ở nước ngoài về giải quyết các tranh chấp Thương mại quốc tế.

Cám ơn hai bạn về những chia sẻ chân thành cũng như rất thú vị. Chúc hai bạn thành công hơn nữa trong tương lai!

Bài: Bích Trâm, Diệu Thảo

Biên tập: Yến Nguyễn, Ngọc Thoa

Ban truyền thông ULAW

--%>
Top